Những loại lò hơi phổ biến hiện nay

Lò hơi công nghiệp là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước ở áp suất cao. Lò hơi công nghiệp có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay trong các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam thường dùng 3 loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O

Đặc điểm khói thải của nồi hơi (lò hơi) đốt củi, trấu…

Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng. Quá trình cháy trong nồi hơi đốt củi là quá trình cháy lớp nhiên liệu rắn trong buồng đốt ghi thủ công. Không khí cần cho sự cháy được quạt vào dưới mặt ghi và đi lên trên tham gia vào quá trình cháy. Khí cháy có nhiệt độ cao đi qua các hàng ống lửa của lò, sau khi truyền nhiệt cho áo nước bên ngoài làm nước sinh hơi, khói lò được gom thải ra ngoài qua ống khói. Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn cón cao khoảng 120 ~ 150oC, phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxi dư và tro bụi bay theo dòng khí. Thành phần khí thải có thể thay đổi rất lớn tùy thuộc vào chế độ cháy trên mặt ghi ở chế độ cháy tốt, khí thải mang theo rất ít các chất bốc trong củi nên nhìn thấy khí trong hay có màu xám nhạt. Khi chế độ cháy xấu, thiếu oxi và nhiệt độ buồng lửa thấp, khí thải có màu xám đen tới đen do các hạt mồ hóng ngưng kết từ các phân tử cacbua-hyđrô nặng có nhiều trong khí thải. Thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy vào từng loại củi, tuy nhiên lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định.

Noi hoi dot cui
Nồi hơi đốt củi

Để tính toán ta có thể dùng trị số V T2 0 = 4,23 m3/kg , có nghĩa là khi ta đốt 1kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 lượng khí thải ở nhiệt độ 20oC. Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng của củi khô. Tro bị khí cháy cuốn theo vào dòng khí lò tạo thành một lượng bụi nhất định trong khí thải. Lượng bụi này có nồng độ dao động rất lớn vì phụ thuộc vào các thao tác của công nhân đốt lò. Bụi phát sinh lớn nhất khi công nhân nạp thêm củi vào lò hay “chọc ghi”. Nó còn phụ thuộc vào vận tốc dòng khí cháy trong lò và cấu tạo lò. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500µm tới 0,1µm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3. Khi củi bị ướt hay mục, lượng khói với cỡ hạt nhỏ bay ra nhiều hơn.

Chia sẻ
Bài trướcNồi hơi ghi xích
Bài tiếp theoNồi hấp giày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here